วัดสีสะเกด ( วัดศรีษะเกษ )WAT SISAKET VIENTIEN LAOS

พระพุทธรูปโบราณ พิพิธภัณฑ์สีสะเกด เวียงจันทน์

วัดนี้เอิ้นว่าวัดสีสะเกด สร้างตั้งปีคศ.1818 สมัยกษัตริย์องค์สุดท้าย เจ้าอนุวงศ์ แห่งราชวงศ์เวียงจันหลังจากสร้างได้  10 ปี ถูกสงครามศักดินาแห่งต่างด้าวมารุกรานและทำลายไปพร้อมๆกับนครหลวงเวียงจันแต่หลังจากสงคราม ประชาชนชาวลาวก็ได้พร้อมใจกันฟื้นฟูบูรณะให้คืนสู่สภาพ โดยรักษารูปแบบการก่อสร้างเดิมไว้ทุกอย่าง

วัดสีสะเกด หรือ วัดสะตะสะหัสสาราม ปาฏิหาริย์อภินิหาญและแปลกของวัดหลวงแห่งนะคอนหลวงเวียงจันทน์ สิ่งที่น่าสนใจและแปลกกว่าวัดอื่นในสปป.ลาว

วัดสีสะเกด เวียงจัน

ชื่อของวัด มีถึง 2 ชื่อ วัดสีสะเกดคือที่ประชาชนทั่วไปรู้จักกันดี อีกชื่อหนึ่งคือ " วัดสะตะสะหัสสาราม " เพราะในบันทึกของหลักศิลาจารึกได้เขียนที่ประตูวัดว่า " วัดสะตะสะหัสสาราม " ที่มีความหมายว่า " วัดแสน " บางตำนานกล่าวว่าวัดสะตะสะหัสสารามก่อสร้างทับวัดเก่าที่ชื่อวัดสีสะเกด แม้เปลี่ยนเป็นวัดใหม่แล้ว แต่ความเคยชินก็ยังคงเรียกว่าวัดสีสะเกด เหมือนเดิม

ประตูปูนโบราณแสดงชื่อวัด

ประตูโบสถ์หรือสิมหันหน้าไปทางทิศตะวันตก องค์พระประธานหันหน้าท่าไปทางแม่น้ำโขง สันนิษฐานว่า พระเจ้าอนุวงษ์ผู้สร้างวัดแห่งนี้มีพระราชประสงค์ให้พระพุทธรูปในโบสถ์หันพระพักตร์สู่พระราชวัง( หอคำปัจจุบัน) ของพระองค์ตลอดเวลา

พระพุทธรูปโบราณ-กลมเลียนวัดสีสะเกด

ระเบียงคด (cloister) หรือ" กมมะเลียน " ในภาษาลาว จะก่อสร้างล้อมรอบตัวโบสถ์ ต่างกันกับวัดอื่นๆในสปป.ลาว เช่น เจดีย์พระทาดหลวงก็จะมีระเบียงคด (cloister)คล้ายๆกัน แต่จะล้อมเฉพาะตัวองค์พระทาด หาได้สร้างล้อมตัวโบสถ์แต่อย่างใด แม้แต่ที่หลวงพะบาง เมืองที่มีวัดมากมาย ก็หาระเบียงคดแบบนี้ไม่มี

พระพุทธรูปโบราณในกลมเลียนวัดสีสะเกด
พระพุทธรูปโบราณในกลมเลียน

ในระเบียงคด ได้นำพระพุทธรูปมีลักษณะเดียวกันมาประดิษฐานไว้รอบจำนวนถึง 120 องค์ ทั้งผนังรอบๆ ก็มีช่องที่เรียกว่า" ช่องกุด "ไว้บรรจุพระพุทธรูปองค์เล็กกว่า มีจำนวนถึง 9,168 ช่อง เรียงรายรอบผนังทั้ง 4 ด้าน เป็นที่ตื่นตาตื่นใจแก่นักท่องเที่ยวทั่วโลก

WAT-SISAKET
WAT-SISAKET
WAT SISAKET
WAT SISAKET

หอไตรดั่งเดิมโบราณ ที่อยู่ข้างระเบียงคด รอดพ้นจากการทำลายจากการตัดถนนล้านช้างอย่างใจหายใจคว่ำ หอไตรแห่งนี้มีสภาพสวยที่สุด สภาพสมบูรณ์ที่สุด สภาพแข็งแรงมั่นคงที่สุด ลวดลายเขียนสีสรรยังคงสดใสจวบปัจจุบัน

wat-sisaket
wat-sisaket
wat-sisaket
wat-sisaket

วัดสีสะเกด ปัจจุบันจะแบ่งเป็นสองส่วน ส่วนภายนอกจะเป็นโซนที่มีพระภิกษุอาศัยเป็นกุฎิวัดเช่นเดียวกันกับวัดทั่วไป จะมีหอไตรโบราณอยู่มุมด้านซ้ายมือ(ฝั่งถนนล้านช้างตรงข้ามกับธนาคารกรุงไทย) ภายนอกของรั้วจะต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยซุ้มประตูโบราณ ลักษณะคล้ายที่วัดวิชุน หลวงพะบาง รอบนอกด้านหน้า จะมีการพัฒนาเป็นปัจจุบัน มัเจดีย์เก่าแก่อยู่สองฝั่งทางเข้า และมีการสร้างพระพุทธรูป หอระฆังไว้รอบๆ ถนนผูกระเบื้อง สวยงาม และน่าดู สมกับเป้นแหล่งท่องเที่ยวที่ยอดนิยมของนะคอนหลวงเวียงจัน

ส่วนภายในรั้วกรมเลียนจะเป็นโซนพิพิธภัณฑ์ โบสถ์โบราณตั้งตระหง่านอยู่ตรงกลางเยฃบื้องหน้า ภายในห้ามถ่ายภาพด้วยอุปกรณ์ทุกชนิด มีเจ้าหน้าที่คอยจับตาดู ตัวผนังโบสถ์ จะเป็นภาพเขียนโบราณและจะแบ่งเป็นช่องมากมาย ไว้วางพระพุทธรูปนาๆชนิดเรียงรายนับพันช่อง มีคำกล่าวบูชาเป็นภาษาลาวไว้ให้ แต่ถ้าอ่านภาษาลาวไม่สะดวก น่าจะสวดภาษาไทยก็ไม่น่าจะผิดกติกาแต่อย่างใด​

wat-sisaket

สิ่งที่น่าสนใจอย่างมากของวัดเก่าแก่แห่งนี้ก็คือ บริเวณรอบๆโบสถ์ที่ชาวบ้านเรียก”กมมะเลียน” มีลักษณะความกว้างราว 3.5 เมตร มุงด้วยหลังคากระเบื้องดินขอโบราณ ทำให้รู้สึกถึงความร่มรื่นไม่รู้สึกร้อนจากแสงแดดที่แผดกล้า เริ่มจากซ้ายมือ ก็จะได้เห็นพระพุทธรูปโบราณมากมาย มาจัดเรียงไว้อย่างเป็นระเบียบ บางองค์ทำจากไม้ มีลักษณะผุพังจากกาลเวลา บางองค์ทำจากทองหลือง ปูน บางองค์ที่เล็กประมาณหน้าตัก9-12 นิ้ว ก็จะถูกรวบรวมไว้ในห้องกระจก เพื่อความปลอดภัย

wat-sisaket

จุดที่ไม่ควรพลาดคือตรงประตูโบสถ์ด้านหลัง จะมีร่องรอยใหม้ของเปลวไฟอย่างชัดเจน ไกด์ลาวเล่าให้ฟังว่า รอยไฟตรงนี้ เกิดจากเพลิงไหม้ แต่สามารถดับไว้ทัน แต่ยังคงรักษ์ไว้ให้คนรุ่นหลังได้เก็บไว้เพื่ออนุสรณ์เตือนใจกับเรื่องราวในอดีต  

wat sisaket
Opening Hours Daily from 08:00 hrs. - 16:00 hrs
วัดศรีสะเกษ

จากอดีตถึงปัจจุบัน วัฒนธรรม ประเพณี การใช้ชีวิตของมวลชนทั้งหลาย ได้เปลี่ยนแปลงมากมาย ไม่ว่าจะวัตถุ จิตใจ การดำเนินชีวิต สิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตกาล ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นสิ่งที่ผิดมหันต์ในปัจจุบัน การเรียนรู้จากอดีต มาแก้ไขอนาคตต่างหากละ คือสิ่งที่ถูกต้อง และควรกระทำ

เช่ารถตู้อุดรธานีไปลาว

Van for rent Udon Thani

ทีมงานรถตู้อุดรธานีให้เช่าประสบการณ์ในลาว 15 ปี

ทีมงานรถตู้อุดรธานีให้เช่าไปสปป.ลาว เน้นบริการ ซื่อสัตย์ รถใหม่
ขั้นตอนข้ามด่านแม่นยำ ไม่ผิดพลาด ถูกกฎหมายทุกขั้นตอน
ราคามาตรฐาน ไม่มีชาร์จ เสนอราคาก่อนเดินทาง ไม่หมกเม็ด
ชำนาญทุกเส้นทางในลาว โดยเฉพาะ เวียงจันทน์ ไม่หลง ไม่อ้อม
ในลาว ทุกคันมี WIFI ( 4 G ) ฟรี ทุกคัน
ไม่ใช่แค่คนขับรถ เหมือนได้ทีมงานเพิ่ม ให้คำปรึกษาเส้นทาง ที่พัก อาหาร
เรายินดีช่วยวางแผนการเดินทางและทำงานของท่านเสร็จให้ทันเวลา
ประสบการณ์จริง ไม่หลอกให้ท่านเสียเวลาอ่าน สอบถามได้

ประสบการณ์ 10 ปีที่ผ่านมา คงจะพอช่วยเหลือท่าน ไม่มากก็น้อย

เราคือทีมงานรถตู้ในอุดรธานีที่ชำนาญเส้นทางในลาวมากที่สุดในโลก

ทีมงานเราเป็นรถตู้ของไทย อยู่ที่อุดรธานี เริ่มต้นจากอุดรธานี รับสนามบิน สถานีขนส่ง สถานีรถไฟ หรือไกล้เคียง

การเดินทางไปลาว ต้องทำตามกฎหมายไทย/ลาวให้ถูกต้อง เพื่อความปลอดภัย สะดวกสำหรับลูกค้าทุกท่าน

5/5
พาสปอร์ตไทยสองเล่มในมือ

ศึกษาดูงานในเวียงจัน แนะนำที่พัก ร้านอาหาร เวียงจันคือบ้านของเรา ไม่หลงไม่อ้อม

ติดต่อธุรกิจ เยี่ยมคู่ค้าในเวียงจันทน์และทั่วสปป.ลาว

สำรวจตลาดเพื่อวางแผนนำสินค้าเข้าสปป.ลาว

งานกองถ่ายสารคดี,ภาพยนตร์ ประสานงานใบอนุญาตฟรี

ต่อวีซ่าที่กงสุลไทยในเวียงจัน

รับส่งทุกด่านพรมแดนสปป.ลาวหรือเวียตนาม จากอุดรธานี

ตีกอล์ฟสนามกอล์ฟลาว Long Vein Golf/Lakeview Golf Club/SEA Games Golf Club จองสนาม